วิธียืดอายุการใช้งาน Flash Drive

*วิธียืดอายุการใช้งาน Flash Drive

ถ้าพูดถึงการใช้งานแฟลชไดร์ฟ หลายคนคงรู้ว่าก่อนจะทำการถอดแฟลชไดร์ฟออกจากเครื่อง คุณต้องกดที่ไอคอนด้านขวามือที่ทาสก์บาร์ เพื่อยกเลิกการใช้งานสะก่อน (คลิกที่ Safely Remove) แต่หลายคนก็ไม่ได้ทำจึงเป็นสาเหตุที่อายุการใช้งานแฟลชไดร์ฟนั้นสั้นลงไปด้วย วันนี้เราจึงนำวิธีดีๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบกดที่ Safely หรือ หลายเหตุผลที่ทำให้คุณไม่สามารถกดที่ Safely ได้มากฝากกัน เพื่อเป็นการยืดอายุให้กับเจ้าแฟลชไดร์ฟตัวเก่งของเรา

*ทำไมเราจึงต้องกดที่ Safely

หลายคนอาจจะไม่ทราบถึงการทำงานในแฟลชไดร์ฟ จริงๆแล้วในขณะที่เรากำลังเสียบแฟลชไดร์ฟอยู่นั้น คอมพิวเตอร์จะทำการสร้าง Cache File เอาไว้ที่เครื่อง เหมือนเป็นตัวกำหนดการทำงานของแฟลชไดร์ฟนั้นเอง เมื่อเราจะหยุดใช้งานจึงจำเป็นที่ต้องกด Safely ตรงทาสก์บาร์ด้านขวามือล่าง เพื่อเป็นการสั่งให้แฟลชไดร์ฟของเรานั้นหยุดการทำงาน หากเราดึงมันออกมาเลยก็เหมือนกับเป็นการไปขัดขวางกระบวนการทำงาน ทำให้แฟลชไดร์ฟนั้นเกิดอาการรวนขึ้นมาได้ ซึ่งจะส่งผลให้แฟลชไดร์ฟของเรานั้นเสียไวกว่ากำหนด

*วิธีการทำ

เปิด My Computer ขึ้นมาคลิกขวาที่ไดร์ฟ Flash Drive และเลือก Properties

1
เลือกที่ Hardward ในหน้านี้จะแสดงรายการไดร์ฟทั้งหมด ทำการเลือกที่ Flash Drive ของเรา และ คลิกที่ Properties อีกครั้งหนึ่ง กดที่ Change Settings
2
จากนั้นเลือกที่แท็บ Policies เมื่ออยู่ในหน้าต่างนี้จะมีตัวเลือกทั้งหมด 2 ตัวเลือก ให้คุณเลือกที่ Optimize for quick removal หรือบางเครื่องอาจะเป็น Quick removal กด OK เท่านี้ก็สามารถยืดอายุการใช้งานสำหรับ Flash Drive ของเราได้แล้ว
3
หมายเหตุ : สำหรับ Windows 7 มันจะถูกกำหนดเป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว แต่ถ้าใครวินโดวส์ไม่ได้กำหนดก็ทำตามกันได้เลย

http://www.kaideepremium.com