วิธียืดอายุการใช้งาน Power Bank

power
วิธีดูแลรักษา และ ยืดอายุการใช้งาน แบตสำรอง (Power Bank)

อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, iPad, Tablet ต่างๆ รวมถึงแบตเตอรี่สำรอง เมื่อมีการใช้งานก็ต้องมีการเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา ถ้าหากเรารู้จักการใช้งาน แบตสำรอง อย่างถูกวิธีและรู้วิธีการดูแลรักษาแบตสำรองอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานแบตสำรอง ของเราได้ยาวนานขึ้น ส่วนจะมีวิธีการไหนบ้าง ลองมาดูกัน

1.อายุการใช้งานของ แบตสำรองแบบ Litium – Ion จะมีอายุประมาณ 500-600 รอบ ส่วนแบบ Litium-Polymer จะอยู่ที่ 700-800 รอบ ดังนั้น หมายความว่าเราสามารถใช้แบตสำรองได้ประมาณ 1-2 ปี ขึ้นไป (หากใช้วันละ 1 รอบ) สิ่งสำคัญที่จะทำให้แบตสำรองยืดอายุต่อไปอีก คือ “การชาร์จ” เราไม่ควรจะชาร์จแบตสำรองจนหมด เพราะจะทำให้แบตเสื่อมเร็ว เนื่องจากการประจุพลังงานใหม่ใช้พลังงานมาก ดังนั้น ควรชาร์จแบตสำรองบ่อยๆ หรือ ชาร์จให้เต็มไว้เสมอจะดีที่สุด

2.ควรเก็บแบตสำรองไว้ในที่เย็นๆ อย่าเอาไว้ในที่ร้อนๆ เช่น ในรถตอนจอดตากแดดนานๆ ซึ่งจะสามารถยืดอายุและใช้งานได้นานมากขึ้น

3.ห้ามทำแบตสำรองตก หรือ สัมผัสกับของเหลว เช่น น้ำ เพราะจะทำให้เกิดการะแสไฟฟ้าลัดวงจรได้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ถูกกับน้ำและความชื้น

4.ห้ามนำแบตสำรองไว้ใกล้ความร้อน เตาไฟ ไมโครเวฟ ฯลฯ หรือ อย่าเอาไฟไปเผาแบตสำรองเล่น เพราะจะทำให้แบตเตอร์เกิดอันตรายได้

สุดท้าย แบตสำรองบางยี่ห้อ ไม่มีระบบการควบคุมอุณหภูมิความร้อนของตัวเครื่อง ถ้าใช้ติดต่อกันนานเกินไป ความร้อนจากการทำงานอาจทำให้แบตสำรองเสียหายและเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็วได้ ใช้อย่างพอดีๆ พักบ้างก็ดีเหมือนกัน

http://www.kaideepremium.com